Giỏ hàng

Cuộc cách mạng 4.0 mang đến sự thay đổi toàn diện trong mọi mặt của đời sống xã hội. Các dây chuyền sản xuất được tự động hóa, tiết kiệm tối đa sức người sức của. Thêm vào đó, sự ra đời của robot và trí tuệ nhân tạo đã đánh dấu bước đột phá trong sự phát triển của loài người. Một bước cải tiến khác là sự phủ sóng rộng khắp của hệ thống mạng không dây. Giờ đây, chỉ cần ngồi trong nhà, chúng ta có thể tùy ý điều chỉnh bất cứ thiết bị nào bằng bộ điều khiển từ xa. Đây chắc chắn sẽ là sản phẩm mà mọi gia đình nào cũng nên có và cần có. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bộ điều khiển từ xa là gì và vai trò của nó đối với cuộc sống của con người.

Định nghĩa về bộ điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa được xem là thiết bị có vai trò thống trị đối với hầu hết các thiết bị điện tử trong gia đình. Nó thường là một phần của các thiết bị như tivi, điều hòa, quạt..., giúp chúng ta điều khiển các thiết bị ấy ở một khoảng cách nhất định mà không cần dây dẫn. Điều khiển từ xa là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, nó giúp con người sử dụng các thiết bị một cách dễ dàng và không tốn nhiều công sức.
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại điều khiển từ xa liên tục được nâng cấp và cải tiến, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại như loa Bluetooth, cảm biến chuyển động và chức năng nhận diện giọng nói.


Bộ điều khiển từ xa vô cùng quen thuộc trong gia đình

Ứng dụng của điều khiển từ xa

Công nghiệp

Các loại thiết bị được sử dụng trong sản xuất công nghiệp hiện nay hầu hết đều được điều khiển bằng bộ điều khiển từ xa như máy biến áp, máy bơm, các thiết bị nâng hạ...

Dùng để đóng mở cổng, nhà xe

Đối với những gia đình có garage riêng thì bộ điều khiển từ xa dùng để đóng mở nhà xe là vô cùng cần thiết. Nó giúp đảm bảo sự an toàn cho garage gia đình, thêm vào đó, thiết kế của nó cũng khá đơn giản, thường chỉ có một nút, một số loại có nhiều nút hơn để điều khiển nhiều cổng từ một điều khiển.

Sử dụng cho các thiết bị điện tử trong gia đình

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay đều có bộ điều khiển từ xa đi kèm, ví dụ như điều hòa, bộ loa, tivi, đầu đĩa, robot dọn dẹp...

Các công nghệ được sử dụng trong bộ điều khiển từ xa

Sử dụng công nghệ hồng ngoại IR

Đối với TV và các thiết bị được sử dụng trong rạp hát, hồng ngoại là công nghệ chiếm ưu thế hơn cả. Một bộ điều khiển từ xa IR sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu từ bộ điều khiển đến thiết bị đích. Tuy nhiên, nó cũng có một vài hạn chế bởi IR từ xa sử dụng đèn LED để truyền tín hiệu hồng ngoại của chúng. Nó cũng hoạt động kém nếu có những vật cản như bức tường hoặc xung quanh các góc.

Sử dụng tần số vô tuyến RF

Thay vì sử dụng ánh sáng hồng ngoại, máy điều khiển loại này sử dụng sóng radio để làm chức năng thu phát. Điều này có nghĩa phạm vi hoạt động của nó cũng rộng hơn IR. Một hạn chế thường thấy của sóng radio là nó có khả năng bị ảnh hưởng bởi các loại sóng khác và dễ dàng bị nhiễu.

Điều khiển bằng giọng nói

Đây được xem là một trong những công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Nó được ứng dụng khá nhiều ở hệ thống đèn trên hành lang cầu thang. Bạn cũng có thể dùng giọng nói để điều khiển các thiết bị khác như tivi, máy tính...


Công tắc điều khiển từ xa tiện lợi, đơn giản

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay có nhu cầu đặt mua những bộ điều khiển từ xa hiện đại nhất hiện nay, vui lòng liên hệ Robothome: 0916888916 

-->