Giỏ hàng

Đèn báo cháy – Thiết bị cảnh báo cháy nổ an toàn, thông minh

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta khó lòng tránh khỏi những sự cố không may xảy ra do cháy nổ, ví dụ như rò rỉ khí ga, đường dây điện bị chập. Vậy làm thế nào để được thông báo về những sự cố ấy một cách nhanh nhất, đồng thời làm giảm các thiệt hại do cháy nổ gây ra? Để làm được điều đó, việc lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy nổ ở các hộ gia đình, nhà hàng, văn phòng đóng vai trò rất lớn. Hệ thống này gồm một loạt các thiết bị có khả năng nhận diện và cảnh báo đám cháy. Trong số đó, đèn báo cháy được xem là thiết bị có vai trò chính yếu trong việc giúp mọi người nhận thức được về nguy cơ cháy nổ đang gần kề.

Giới thiệu về đèn báo cháy

Đèn báo cháy là thiết bị có chức năng cảnh báo đám cháy bằng cách phát tín hiệu bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có một chức năng cụ thể, được lắp đặt ở các vị trí thích hợp để mọi người có thể dễ dàng nhận thấy.

Đèn báo cháy là thiết bị cảnh báo đơn giản, hiệu quả

Đèn báo cháy hoạt động như thế nào?

Khi nhận được các tín hiệu từ môi trường như gia tăng nhiệt độ đột ngột, phát hiện thấy khói hoặc các tia lửa điện, đầu báo cháy sẽ ngay lập tức được kích hoạt. Khi các yếu tố này đến một ngưỡng nào đó, đầu báo cháy có nhiệm vụ gửi tín hiệu về trung tâm (gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ). Sau khi những thông tin này được xử lý, trung tâm báo cháy sẽ phát ra những cảnh báo cụ thể để mọi người có thể nhận biết về nguy cơ cháy nổ đang rình rập. Các cảnh báo này bao gồm chuông, còi, bảng hiển thị phụ và cả đèn báo cháy.

Nhận biết các cảnh báo của đèn báo cháy:

  • Đèn báo xanh: Đèn đang bật và hệ thống báo cháy hoạt động bình thường
  • Đèn báo đỏ: Đây là cảnh báo nguy hiểm, có nghĩa là khu vực được bảo vệ đang ở trong tình trạng có nguy cơ cháy nổ cao. Đèn báo cháy hoặc màn hình sẽ hiển thị vị trí của khu vực xảy ra cháy. Trong trường hợp này, bạn nên gọi cứu hỏa ngay lập tức.
  • Đèn báo vàng: Đèn báo cháy đang ám chỉ một hệ thống nào đó không hoạt động bình thường và cần được chú ý. Lúc này, bản thân hệ thống báo cháy có một vấn đề cần được khắc phục ngay lập tức hoặc một vài sự cố nào đó sắp xảy ra trong tương lai gần. Bảng điều khiển cũng tạo ra tiếng ồn để bạn chú ý tới nó. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra hệ thống báo cháy cẩn thận để xem có vấn đề nào phát sinh hay không.

Đèn báo cháy giúp cảnh báo các nguy cơ về cháy nổ

Những lợi ích khi lắp đặt đèn báo cháy

Đèn báo cháy có khả năng phát đi các cảnh báo một cách nhanh chóng ngay khi vừa nhận tín hiệu từ trung tâm. Nhờ vậy, mọi người có thể nhanh chóng nhận biết và phát hiện ra khu vực cháy nổ, từ đó có các phương án dập lửa, sơ tán kịp thời, an toàn.
Cũng nhờ những cảnh báo khẩn cấp được phát đi từ đèn báo cháy mà thiệt hại về người và của trong các vụ cháy nổ được giảm thiểu một cách đáng kể. Ngay khi nhận được tín hiệu từ đèn báo cháy, bạn nên gọi cho trung tâm cứu hỏa ngay lập tức, đồng thời tìm cách thoát khỏi khu vực cháy nổ một cách nhanh chóng, an toàn.
Đa số các nhà hàng, khu chung cư, văn phòng hiện nay đều được lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy để đề phòng những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Nếu muốn biết thêm thông tin về cách lắp đặt hệ thống báo cháy, xin vui lòng liên hệ robothome để nhận được tư vấn miễn phí.
-->